QUY TẮC 50/20/30: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ.

Để mọi vấn đề trở nên dễ dàng nhất, hãy thử bắt đầu với phương pháp quản lý tài chính theo quy tắc 50/20/30. Bạn sẽ làm quen được với việc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Với quy tắc 50/20/30, bạn sẽ biết cách phân chia thu nhập của mình theo một tỷ lệ nhất định. Từ đó lên được bản kế hoạch chi tiêu của mình một cách khoa học, phù hợp với mục tiêu tiết kiệm của bản thân.

🏛 QUY TẮC 50/20/30 HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? Đúng như tên gọi, quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 phần chính với tỷ lệ phần trăm tương ứng là 50%, 20%, 30%. Cụ thể tương ứng với các mục như sau:

💵 50% THU NHẬP – CÁC CHI TIÊU THIẾT YẾU. Ngay sau khi nhận lương, hãy để riêng 50% cho các chi tiêu thiết yếu của bạn. Chi phí thiết yếu là những khoản bạn bắt buộc phải bỏ ra hàng tháng bất kể bạn ở đâu, làm gì…bao gồm chi phí thuê nhà, tiền ăn uống sinh hoạt, chi phí đi lại, xăng dầu, các hóa đơn tiện ích như điện, nước, internet… Tất nhiên, bỏ ra 50% không có nghĩa bạn cần phải dùng hết 50% cho chi tiêu thiết yếu. Hãy chi thế nào để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% mà bạn đã bỏ ra.Tuy nhiên nếu chi tiêu thiết yếu đang lớn hơn 50% lương của bạn, hãy chủ động giảm thiểu một cách hợp lý như dùng phương tiện công cộng thay vì cá nhân; ăn ở nhà thay vì ăn ngoài… Nếu vẫn không giảm xuống dưới 50% thì bạn buộc phải giảm ở các mục tiếp theo (thường nên giảm ở phần 30% cho chi tiêu cá nhân).

💵 20% THU NHẬP – MỤC TIÊU TÀI CHÍNH: Sau khi đã dành 50% thu nhập cho chi tiêu thiết yếu, tiếp theo bạn hãy để ra 20% dành riêng cho các mục tiêu tài chính, bao gồm tiết kiệm, trả nợ, quỹ dự phòng và đầu tư. Phần này khá quan trọng đối với khoảng thời gian sau này của bạn. Bạn tiết kiệm được càng nhiều bao nhiêu thì khi hưu sẽ càng an nhàn bấy nhiêu. Trả nợ sớm cũng sẽ giúp bạn sớm giảm nhẹ gánh nặng tài chính hơn. Chưa kể, bạn còn có thể kiếm thêm tiền từ các khoản đầu tư chứng khoán, nhà đất…

💵 30% THU NHẬP CÒN LẠI – CHI TIÊU CÁ NHÂN: Cuối cùng, 30% phần thu nhập còn lại của bạn sẽ để cho các khoản chi không thiết yếu, hay còn gọi là các khoản chi tiêu cá nhân. Chúng là những khoản chi hoàn toàn linh hoạt, bạn có thể chi cho sở thích cá nhân của mình. Đó có thể là các vật dụng hữu hình nhưng cũng hoàn toàn có thể là các dịch vụ giải trí, các chuyến du lịch…Vì phạm vi của khoản chi này rất rộng nên nó chiếm tỉ lệ lớn hơn so với mục tiêu tài chính.

🏛 CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ KHI ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC 50/20/30? Hãy chú ý kiểm soát đối với phần chi tiêu cá nhân của bạn. Bạn rất dễ chi tiêu quá đà cho sở thích của bản thân, vì vậy hãy luôn đảm bảo mức chi tiêu của mình dưới 30% thu nhập. Tỷ lệ này càng nhỏ thì tương lai tài chính của bạn càng được đảm bảo. Không phải ai cũng có thể áp dụng nguyên tắc 50/20/30 thành công trong mọi trường hợp. Nhưng đây là một phương pháp đã được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả bởi các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới. Vì vậy chẳng có lý do gì để bạn không thử.Nếu cảm thấy không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tỷ lệ của những khoản chi trên, dựa vào những ưu tiên về tài chính sao cho phù hợp với bản thân bạn nhất.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
Cộng Đồng MLM
Logo