LÀM GÌ ĐỂ VƯỢT QUA KHÓ KHĂN TÀI CHÍNH Ở TUỔI 20?

Ở tuổi 20, hầu như chúng ta không quá bận tâm về vấn đề tài chính. Không quá khó để tìm một công việc làm thêm và hơn hết, gia đình luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn túng thiếu. Đây là độ tuổi mà chúng ta còn đang mải mê khám phá những điều mới mẻ với sự háo hức. Bạn chỉ dần cảm nhận được “mùi vị” của cuộc đời khi bắt đầu đi thực tập, làm luận văn và chính thức tốt nghiệp.

Cuộc đời không phải màu hồng. Bạn có thể phải chấp nhận thực tập không lương, không tìm được việc hoặc bắt đầu với mức lương thấp vì chưa có kinh nghiệm. Đó là lúc bạn chật vật với việc cân đối chi tiêu trong khi không thể nhờ gia đình hỗ trợ. Những người lần đầu trải qua cơn khủng hoảng này chắc hẳn sẽ rất hoang mang, lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 4 điều bạn nên thực hiện để vượt qua cú sốc tài chính đầu đời này.

👉 Đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Đây là một lời khuyên đã quá phổ biến nhưng sẽ không bao giờ thừa. Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn vì biết rằng mình vẫn còn lựa chọn khác nếu mất đi một nguồn thu.

Đừng ngồi một chỗ và chờ đợi, hãy tích cực tìm kiếm những cơ hội/công việc khác. Bạn thậm chí có thể thử những việc mình chưa bao giờ làm để tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp CV. Nếu bạn học rất tốt một môn nào đó ở phổ thông, hãy thử sức với công việc gia sư. Nếu yêu thích viết lách, bạn có thể tìm kiếm những công việc liên quan đến lĩnh vực này. Bạn thậm chí còn có thể khám phá ra những thế mạnh khác của mình.

Điều thú vị là bạn có thể tiếp tục những công việc này kể cả sau khi đã ra trường. Nếu đã làm một công việc nào đó khi còn là sinh viên và nó không ảnh hưởng đến thời gian của bạn sau khi tốt nghiệp, hãy cứ tiếp tục nếu có thể.

Ngoài mang lại thu nhập, bạn sẽ còn tạo ra những mối quan hệ chất lượng. Ví dụ, bạn nhận công việc viết lách và khách hàng cảm thấy hài lòng, họ có thể tiếp tục cộng tác, tăng đãi ngộ hoặc thậm chí giới thiệu bạn cho những đối tác lớn hơn. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của sự kết nối và các mối quan hệ.

👉 Chấp nhận những khó khăn và bước tiếp

Chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Những áp lực công việc và tài chính khiến bạn nghĩ rằng nó không phù hợp với mình. Tôi có đang lãng phí thời gian của mình không? Tôi có đủ tiêu chuẩn không? Bạn có thể liên tục tự hỏi những câu như vậy. Bạn mất đi động lực và không thể kết nối với mọi người ở công ty.

Hãy nhớ rằng những khó khăn là một phần của quá trình trưởng thành, dù đôi khi nó khiến bạn cảm thấy không thể vượt qua được. Bạn sẽ đối diện với sự thất vọng, chán chường, thiếu tự tin, nhưng rồi mọi thứ sẽ ổn. Điều quan trọng là bạn không cho phép mình bỏ cuộc. Giống như khi chạy marathon, đôi khi bạn mất năng lượng và cần phải giảm tốc độ. Nhưng nếu dừng lại hoàn toàn, bạn sẽ khó tiếp tục hơn. Vì vậy, hãy giảm tốc độ nhưng đừng dừng lại vì sau đó bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn để tiếp tục.

👉 Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần

Ngày bé, chúng ta hầu như không gặp khó khăn khi nhờ ai đó giúp đỡ. Nhưng khi trưởng thành, thật khó để mở lời vì chúng ta cho rằng mình sẽ làm phiền người khác hay giống kẻ thất bại. Chấp nhận sự giúp đỡ không có nghĩa là bị phụ thuộc. Nó không làm mất đi tính độc lập hoặc năng lực của bạn. Trong một số trường hợp bất khả kháng, chúng ta phải nhờ đến sự hỗ trợ của ai đó và bạn không nên cảm thấy áp lực vì điều này.

Sự giúp đỡ ở đây có thể là về tài chính hoặc tinh thần. Khi yêu cầu được trợ giúp, bạn không thể chỉ khoanh tay mong đợi người khác làm hết những việc khó khăn. Bạn cần biết rằng đôi khi để tiến xa hơn, chúng ta cần được hỗ trợ, nhưng hầu hết công việc phải do mình hoàn thành. Ví dụ bạn có thể chia sẻ những áp lực đang gặp phải với người thân nhưng sau cùng bạn phải tự vượt qua.

Đừng quên cảm ơn người khác một cách chân thành khi họ đồng ý giúp đỡ bạn. Bạn cũng nên làm điều tương tự cho họ hoặc người khác nếu có thể. Ví dụ một người đồng nghiệp cho bạn mượn tiền trong tình huống khẩn cấp, hãy cảm ơn và giúp đỡ lại khi họ cần. Ngoài ra, nếu sự giúp đỡ liên quan đến tài chính, hãy cố gắng trả lại cho họ sớm nhất có thể để không đánh mất niềm tin hay mối quan hệ.

👉 Hãy cứ tận hưởng tuổi 20 của bạn

Đây có lẽ là cơ chế đối phó quan trọng nhất. Tận hưởng ở đây không phải để tránh đối mặt với những khó khăn mà là để nhìn vào bức tranh lớn hơn. Bạn còn trẻ và tràn đầy hy vọng, hoài bão. Hãy tận hưởng khoảng thời gian này vì bạn sẽ không được quay trở lại đâu!

Có rất nhiều cách để bạn giải trí mà không tốn quá nhiều tiền. Thay vì uống cà phê tại những quán sang trọng và đắt đỏ, hãy thử một lần ngồi cà phê bệt buôn chuyện cùng bạn bè. Nếu việc ăn ở ngoài tốn khá nhiều chi phí thì bạn có thể trổ tài nấu nướng tại nhà, vừa vui lại vừa tiết kiệm.

Nguồn tham khảo: medium

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
Cộng Đồng MLM
Logo