ĐẦU TƯ TIỀN VÀO ĐÂU TRONG NĂM 2021.

Sau những đợt dịch covid-19 gây ra gần đây thì cuộc sống của người dân bắt đầu đi vào ổn định, người dân đang bắt đầu nghiên cứu các kênh lợi nhuận đầu tư hiệu quả trước vô số biến tướng núp bóng lừa đảo hiện nay, ngày hôm nay xin mời quý độc giả và các bạn cùng với MLM community nghiên cứu một số kênh đầu tư hiệu quả nhé!

01.

Bất động sản sẽ hết “ngủ đông”.

Thị trường bất động sản (BĐS) vừa trải qua một năm tồi tệ, do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất – kinh doanh bị đình trệ và thu nhập của người dân sụt giảm. Đặc biệt, phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng gần như đóng băng do lượng khách du lịch sụt giảm mạnh vì đại dịch.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, thị trường BĐS sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 nhờ hàng loạt chính sách mới trực tiếp hỗ trợ thị trường, nhất là các Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư và các Thông tư về phát triển các loại hình BĐS…

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, nếu các chỉ tiêu vĩ mô năm 2021 được đảm bảo, đặc biệt dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc nhất định, nhất là loại hình BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, có hạ tầng tốt, được khai thác vận hành đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh – thông minh.

Tuy nhiên, nếu các chỉ tiêu vĩ mô trên không được đảm bảo (dịch bệnh chưa thể kiểm soát), thị trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ giữ được mức như năm 2020, dù một số phân khúc và thị trường (phụ thuộc nhiều vào khách du lịch) sẽ gặp nhiều trở ngại. Và nếu không có sự can thiệp của Chính phủ, cũng như sự chủ động thích ứng của doanh nghiệp, thị trường BĐS có thể bị đóng băng.

02.

Trái phiếu doanh nghiệp: Cơ hội sinh lời vẫn tốt.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng khá nhanh trong những tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiết kiệm giảm. Tính đến cuối tháng 9/2020, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 13% GDP năm 2019 (tăng 2,15% so với mức 10,85% GDP của thời điểm cuối năm 2019), vượt mục tiêu đề ra trong năm 2020 tại Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Tuy nhiên sau khi Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ 1/9/2020 với nhiều quy định siết chặt hơn hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành sụt giảm mạnh và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021 khi mà hiện các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay do thừa vốn.

Mặc dù vậy với các nhà đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp vẫn mang lại cơ hội sinh lời lớn hơn so với gửi tiết kiệm, nhất là nếu lãi suất tiết kiệm sẽ tiếp tục giảm thêm như dự báo trong năm 2021.

03.

Vàng, chứng khoán: Có thể tăng cao nhưng giảm cũng sâu.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện thị trường chứng khoán đang lên mới là kênh thu hút được nhiều nhà đầu tư. Kể từ khi VN-Index chạm “đáy” hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật tăng mạnh trở lại từ hơn 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào thời điểm cuối tháng 12 (tăng tới 63%). Hàng loạt cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội đều phục hồi ấn tượng khiến cả thị trường hồ hởi.

Có những cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của Ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% so với “đáy” hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua, HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM 126%, VIC của Tập đoàn VinGroup 36%, VNM của Công ty CP Sữa Việt Nam 62%, hay SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội tăng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong vòng nửa đầu tháng 12 cũng đạt được mức tăng này.

“Người ta đang quan tâm đến chứng khoán vì thị trường đang lên và được kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường thế giới và dòng vốn ngoại”, ông Hiếu nói và nhận định năm 2021, chứng khoán là kênh được khuyến khích tham gia nhưng chưa bền vững.

Còn với kênh đầu tư biến động rất mạnh trong năm qua là vàng vẫn đang giữ được “độ nóng”, ông Hiếu phân tích, năm nay vàng biến động mạnh vào tháng 3 và tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). Giá vàng lên nhanh và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn lớn trong năm 2020.

Một số ý kiến phân tích từ quốc tế cho rằng, năm 2021 giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đồng quy đổi theo tỷ giá ngày 23/12 tại Vietcombank).

Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, năm tới, giá vàng tăng hay không vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh. “Dưới tác động của dịch bệnh, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. Tuy nhiên, nếu vaccine được phân phối đến các nước nhanh chóng thì giá vàng sẽ ổn định lại”, ông Hiếu phân tích.

Thêm nữa, giá vàng cũng sẽ phụ thuộc vào Chính phủ các nước sẽ “tung” gói kích cầu kinh tế như thế nào để phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, cũng như khả năng kiểm soát lạm phát do tăng cung tiền.

04.

Tiết kiệm bị chia sẻ dòng tiền.

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã giảm khá mạnh trong năm qua sau các động thái cắt giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động ngắn hạn của NHNN. Lãi suất tiết kiệm giảm được cho là một trong những nguyên nhân hỗ trợ các kênh đầu tư khác, nhất là cổ phiếu và trái phiếu.

Dự báo mặt bằng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021. Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành Ngân hàng vừa diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Lẽ đương nhiên, để giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng sẽ phải giảm lãi suất huy động. Trên thực tế, lãi suất huy động tiết kiệm tại nhiều ngân hàng đã tiếp tục giảm ngay từ đầu tháng 12/2020. Theo đó, hiện lãi suất huy động cao nhất tại 4 ngân hàng thương mại có vốn quốc doanh lớn chỉ là 5,6%/năm, trong khi lãi suất huy động dưới 3 tháng chỉ là 3%/năm, thậm chí còn thấp hơn cả lạm phát.

Lãi suất giảm sẽ làm giảm tính hấp dẫn của kênh tiết kiệm và khiến dòng vốn có xu hướng chảy mạnh hơn vào các kênh đầu tư khác.

05.

Chọn kênh đầu tư nào?

Mặc dù triển vọng của các kênh đầu tư năm 2021 được dự báo khá rõ, song việc lựa chọn kênh đầu tư nào còn tùy thuộc vào khả năng tài chính, mức độ hiểu biết và khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Bởi một nguyên tắc “bất di bất dịch” là lợi nhuận cao luôn song hành với rủi ro lớn.

Lấy ví dụ như vàng, kênh có thể sẽ tiếp tục tỏa sáng trong năm 2021, song dự báo vẫn chỉ là… dự báo. Thực tế cũng đã chứng minh những biến động thất thường của giá vàng đã không ít lần phá vỡ dự báo của giới chuyên môn. Bởi vậy, đầu tư vào vàng là vô cùng rủi ro và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư am hiểu về thị trường tài chính. Với thị trường vàng trong nước, rủi ro càng lớn hơn gấp bội khi mà hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới gần 3 triệu đồng/lượng. Hơn thế, có nhiều thời điểm giá vàng trong nước vẫn trượt dài cho dù giá vàng thế giới tăng.

Hay như kênh trái phiếu doanh nghiệp, mặc dù mức độ sinh lợi là cao hơn hẳn so với kênh tiết kiệm, song bị đánh giá tiềm ẩn rủi ro. Các cơ quan quản lý cũng đã nhiều lần khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Thậm chí NHNN còn có xu hướng hạn chế các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống như đã nêu trên, thời gian gần đây còn nổi lên các sản phẩm tài chính phái sinh như tiền ảo, vàng tài khoản, forex … Các kênh đầu tư này là bất hợp pháp tại Việt Nam vì thế mức độ rủi ro cũng lớn hơn nhiều, bởi bên cạnh rủi ro về biến động giá, nguy cơ bị lừa đảo, các nhà đầu tư còn có thể phải đối mặt với rủi ro pháp lý.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
Cộng Đồng MLM
Logo